Sóng hài là gì? Nhấp nháy điện áp là gì?

Sóng hài là gì? Nhấp nháy điện áp là gì?

Sóng hài là những sóng tuần hoàn, hình sin và là bội số nguyên của tần số cơ bản (50 hoặc 60 Hz). Các thành phần này khi cộng với sóng sin nguyên bản (50Hz) sẽ gây ra méo mó, biến dạng sóng sin.

Sóng hài là gì? Nhấp nháy điện áp là gì?
Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử: hệ thống lưu điện, biến tần, bộ chuyển đổi năng lượng. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.
Sóng hài là gì? Nhấp nháy điện áp là gì? 1
Hình 1: Minh họa biến dạng sóng hài
 Sóng hài là gì? Nhấp nháy điện áp là gì? 2
Hình 2: Sóng hài phát sinh trong công nghiệp
Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lưới điện và cần được chú ý tới khi tổng các dòng điện hài cao hơn mức độ giới hạn cho phép. Dòng điện hài là dòng điện có tần số là bội của tần số cơ bản. Ví dụ dòng 250Hz trên lưới 50Hz là sóng hài bậc 5. Dòng điện 250Hz là dòng năng lượng không sử dụng được với các thiết bị trên lưới. Vì vậy, nó sẽ bị chuyển hoá sang dạng nhiệt năng và gây tổn hao.
Nhấp nháy điện áp là gì?
Nhấp nháy điện áp là hiện tượng có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi quan sát bóng đèn điện, ánh sáng của bóng đèn chập chờn thay đổi liên tục lúc sáng, lúc tối. Đặc biệt khi bóng đèn đó gần một chiếc máy hàn đang hoạt động sẽ thấy rất rõ.
Thông số dùng để đo hiện tượng nhấp nháy điện áp  là hệ số nhấp nháy gắn hạn Pst và dài hạn Plt.
Mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ XÂY LẮP THUẬN THÀNH

Trụ sở chính: Tầng 2, tháp A, tòa nhà Helios Tower, Số 75 đường Tam Trinh - Phường Mai Động - Quận Hoàng Mai - Hà Nội.

Hotline: 0963.920.120

Email: thuanthanh@ttme.vn

Website: www.ttme.vn

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Tiêu đề yêu cầu
wait image
Gửi đi