Nguyên nhân gây nổ tụ bù

Nguyên nhân gây nổ tụ bù

Tại những nhà máy công nghiệp thường có hiện tượng tụ bù bị phình to, chảy dầu, thậm chí là nổ tụ. Vậy nguyên nhân gây ra các hiện tượng đó là gì?

Nguyên nhân gây nổ tụ bù

Nguyên nhân gây nổ tụ bù 1     

Nhiều người nói nguyên nhân làm hư tụ bù là do điện áp hệ thống quá cao gây ảnh hưởng đến tụ, nhưng điện áp quá cao chỉ là một phần nguyên nhân bởi vì có những nhà máy điện áp rất ổn định nhưng tụ vẫn có hiện tượng hư hỏng sau vài tháng sử dụng. Có một nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng đến việc hư hỏng tụ bù mà không phải ai cũng biết đó là sóng hài. Sóng hài có thể được xác định bằng thiết bị đo sóng hài chuyên dụng.

Sóng hài và tác hại của nó là gì? Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn do các phụ tải phi tuyến (biến tần, chỉnh lưu, máy hàn, lò nung,…) gây ra, sóng hài có tần số là bội số của tần số cơ bản và có nhiều bậc khác nhau - ví dụ như sóng hài có tần số 150Hz là sóng hài bậc 3, tần số 250Hz là sóng hài bậc 5. Sóng hài nhất là sóng hài bậc lẻ là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề cho các nhà máy như: tụ bù nhanh hư - có thể xảy ra cháy nổ; mất cân bằng điện áp giữa các pha; làm nóng dây dẫn làm tổn hao công suất - nếu sóng hài quá cao thì có thể làm hư lớp cách điện của dây dẫn gây nguy hiểm; làm nóng dây trung tính, làm rung - lắc động cơ dẫn đến tuổi thọ của động cơ sẽ bị giảm, giảm hiệu suất làm việc; làm sai lệch các thiết bị điều khiển, bảo vệ (CB, relay, contactor,…).

Nguyên nhân gây nổ tụ bù 2

Vậy làm sao để giảm thiểu sóng hài - để giảm sóng hài các nhà máy cần phải lắp bộ lọc sóng hài, bộ lọc sóng hài có hai loại: Lọc thụ động và Lọc tích cực (chủ động). Bộ lọc sóng hài thụ động hiện nay còn rất ít nơi sản xuất vì chi phí sản xuất cao nhưng hiệu quả lọc không cao, mỗi bộ chỉ lọc được cho một bậc sóng hài và cấp điện áp nhất định, nếu có thay đổi về tải thì sẽ không sử dụng được nữa. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu cung cấp giải pháp lọc sóng hài chủ động với công nghệ đến từ Châu Âu, có thể lắp đặt trên hầu hết các mức điện áp và có thể lọc đến 50 bậc sóng hài. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sóng hài với 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm trong nhiều dự án sóng hài ở Việt Nam sẽ tư vấn và cung cấp cho khách hàng giải pháp lọc sóng hài hiệu quả nhất.

Mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ XÂY LẮP THUẬN THÀNH

Trụ sở chính: Tầng 2, tháp A, tòa nhà Helios Tower, Số 75 đường Tam Trinh - Phường Mai Động - Quận Hoàng Mai - Hà Nội.

Hotline: 0963.920.120

Email: thuanthanh@ttme.vn

Website: www.ttme.vn