Sóng hài trong các tòa nhà thương mại

Sóng hài trong các tòa nhà thương mại

Sóng hài hiện là một trong những vấn đề nhức nhối đối với ngành điện ở Việt Nam. Ngoài các nhà máy sản xuất ra thì những tòa nhà thương mại như siêu thị, căn hộ, văn phòng cho thuê,... cũng có những thiết bị phát sinh ra sóng hài gây ảnh hưởng đến các thiết bị trong tòa nhà và lưới điện, vậy những thiết bị đó là gì và tác hại của sóng hài đối với các tòa nhà là gì?

Sóng hài trong các tòa nhà thương mại

Sóng hài trong các tòa nhà thương mại 1

Tải ở các tòa nhà thương mại có thể được chia ra làm ba loại: loại đầu tiên là các tủ cấp điện cho hệ thống chiếu sáng và các loại tải sinh ra sóng hài khác như hệ thống UPS và máy tính cá nhân; loại thứ hai là cấp cho hệ thống thang máy (thường có bộ biến tần) - nguyên nhân chính gây ra sóng hài tại các tòa nhà; loại thứ ba là cấp cho các tải thông thường như hệ thống sưởi và điện dân dụng.

    Sóng hài trong các tòa nhà thương mại
Sơ đồ một sợi hệ thống điện thông thường của một tòa nhà

     Sóng hài dòng điện bị gây ra bởi các phụ tải phi tuyến được kết nối vào lưới điện. Các phụ tải phi tuyến thường là các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, bộ UPS, bộ điều tốc (thang máy),… Các thiết bị này sinh ra sóng hài dòng điện và đưa nó vào trong mạng điện, thêm vào đó các loại bóng đèn huỳnh quang sinh ra rất nhiều sóng hài bậc 3. Sóng hài bậc 3 khá có hại vì nó tích lũy trong hệ thống dây trung tính gây nguy hiểm và làm tổn thất điện áp.
Các vấn đề gây ra bởi sóng hài:
          · Giảm công suất.
          · Dây dẫn và dây trung tính phát nhiệt làm tổn hao công suất.
          · Gây hại đến máy biến áp.
          · Gây ảnh hưởng đến tụ bù (phồng, nóng, có thể gây nổ tụ)
          · Gây nhiễu hệ thống điều khiển, liên lạc và theo dõi.
          · Làm sai lệch hệ thống đo lường.
Giải pháp - hệ thống lọc sóng hài chủ động và ổn định điện áp UPQ:
      Hệ thống lọc sóng hài và ổn định điện áp UPQ được kết nối song song với tải cần bù. Bộ lọc tích cực với hệ thống hiện đại có thể phát hiện và triệt tiêu sóng hài lên đến bậc 50, bù công suất phản kháng, và còn có chức năng cung cấp nguồn tạm thời cho các thiết bị quan trọng khi xảy ra sự cố giúp hệ thống có thể hoạt động một cách ổn định nhất.

Mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ XÂY LẮP THUẬN THÀNH

Trụ sở chính: Tầng 2, tháp A, tòa nhà Helios Tower, Số 75 đường Tam Trinh - Phường Mai Động - Quận Hoàng Mai - Hà Nội.

Hotline: 0963.920.120

Email: thuanthanh@ttme.vn

Website: www.ttme.vn

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Tiêu đề yêu cầu
wait image
Gửi đi